สรุปภาพรวมการออกกำลังกายในปี ๒๕๕๒

เริ่มต้นปีนี้ไม่ได้คาดหวังตั้งใจอย่างแรงกล้าเหมือนเคยว่าจะสามารถลดน้ำหนักตัวลงไปได้ถึงเท่านั้นเท่านี้กิโลกรัมอีก เพราะพยายามมาเท่าไหร่แล้วก็ไม่ยอมลงเสียที ยังค้างอยู่ที่แปดสิบแปดกิโลอยู่นานแล้ว แถมเผลอเมื่อไรเด้งขึ้นไปอีก เอาลงก็ไม่ใช่ง่ายๆ

สภาพร่างกายยังคงถูกรุกรานด้วยอาการเจ็บตามข้อต่างๆ ที่เท้า เพราะโรคเกาต์ประจำกาย อยู่ๆ ก็เจ็บขึ้นมา ถึงขนาดต้องพลิกแพลงกลยุทธเพื่อให้ออกไปทำงานข้างนอกบ้านได้

เหตุการณ์สำคัญตั้งแต่ต้นปีก็คือสามารถสะสมระยะทางได้ถึงสี่พันกิโลเมตรอย่างเป็นทางการ จึงวางแผนเปลี่ยนรองเท้าคู่ใหม่ แต่พอเปลี่ยนแล้วก็ต้องวางแผนซ้ำอีกครั้งเพราะรองรับแรงกระแทกได้ดีไม่พอ

ภารกิจนอกบ้านในแต่ละสัปดาห์ทำให้ต้องหยุดวิ่งไปอย่างน้อยสัปดาห์ละสองวัน การวางแผนการวิ่งจึงต้องลดเป้าหมายลงจากเดือนละสองร้อยกิโลให้เหลือเพียงหนึ่งร้อยห้ากิโลเมตร เพื่อให้มีกำลังใจพอที่จะบรรลุเป้าหมายได้ ไม่กดดันตัวเองมากเกินไป

สภาพการณ์การออกกำลังกายดูเหมือนจะคงเหมือนเดิมต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมีอาการเสียดใต้ราวนมข้างขวามากขึ้นเรื่อยๆ จากการสังเกตอาการและศึกษาข้อมูลคาดว่าน่าจะเป็นอาการนิ่วในถุงน้ำดี การรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันเป็นทางเลือกที่เอื้อมไม่ถึงเพราะค่าใช้จ่ายสูงเกินไป ธรรมชาติบำบัดเป็นทางเลือกที่ต้องการและค้นพบในที่สุด

หลังจากสั่งหนังสือมาจากเมืองนอกราวๆ ต้นเดือนกรกฎาคม นั่งอ่านจนจบทั้งเล่มใช้เวลาเป็นเดือน จึงถึงเวลาลงมือปฏิบัติ การล้างพิษตับและถุงน้ำดีครั้งแรกจึงเริ่มขึ้นช่วงปลายเดือนสิงหาคม และดำเนินต่อเนื่องมาประมาณเดือนละครั้งจนผ่านไปแล้วถึงห้าครั้ง

ผลที่เห็นได้ชัดเจนคือก้อนนิ้วที่ขวางการขับน้ำดีจากตับไปยังถุงน้ำดีและนำไปใช้ที่ลำไส้เล็กในการย่อยไขมันในอาหารออกมาทุกครั้ง มีทั้งก้อนเล็กก้อนใหญ่ และผลจากโปรแกรมนี้ยังช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงมาอีกราวสี่กิโลครึ่งแล้ว

ระหว่างนี้ยังคงเป็นช่วงของการทดลอง สังเกตร่างกาย และอาจจะมีแผนธรรมชาติบำบัดรูปแบบอื่นๆ ไปด้วย ผลที่ได้ตามมาก็หลากหลายรูปแบบ ดีบ้าง ลำบากบ้าง ถือว่าได้เรียนรู้ร่างกายของตัวเอง แต่นั่นก็ยังไม่ใช่ที่สุด ยังคงมีอะไรให้เรียนรู้อีกมาก

จนถึงวันนี้ภาพรวมการวิ่งไนกี้พลัสสามารถดูได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการดังนี้

ดูแล้วแตกต่างจากข้อมูลที่บันทึกอยู่ในตัวไอพ็อดนาโนบ้างเล็กน้อย และไอพ็อดจะบันทึกสถิติที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้ตลอดการวิ่งเอาไว้ด้วย

 

ข้อมูลสรุปตัวเลขทั้งหมดของปีโดยเว็บไนกี้พลัสเองก็มีให้ดูเหมือนกัน

มาถึงช่วงปลายปีแบตเตอรี่ของเจ้าเซนเซอร์ที่รองเท้าก็ส่งสัญญาณเตือนออกมาแล้ว จึงต้องหาซื้อเซนเซอร์ตัวใหม่และวางแผนว่าจะเริ่มใช้ในปีใหม่พอดิบพอดี

ความตั้งใจสำหรับปีใหม่ก็คือ จะต้องไม่กลับไปอ้วนเหมือนเดิมอีกต่อไปและต้องพยายามลดน้ำหนักลงไปอีกจนกว่าจะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

แผนการวิ่งก็น่าจะทำได้อย่างน้อยเดือนละหนึ่งร้อยห้าสิบกิโลเมตรอยู่ เพราะภารกิจที่ต้องออกไปทำนอกบ้านจะน้อยลงกว่าปีนี้

ส่วนแผนการล้างพิษตับและถุงน้ำดียังน่าจะมีอยู่ทุกเดือนต่อไปจนกว่าก้อนนิ้วจะหมดไปจากร่างกาย