สรุปภาพรวมการออกกำลังกายในปี ๒๕๕๔

กำลังในการเขียนของผมถดถอยไปอย่างมากในช่วงเวลาที่ผ่านมา พอไม่อยากคิดไม่อยากเครียดอะไรก็เริ่มขี้เกียจทำอะไร ที่ว่าขี้เกียจทำอะไรนั่นก็รวมถึงขี้เกียจเขียนอะไรไปด้วยในตัว คงต้องมีการปรับอะไรๆ ในชีวิตใหม่เพื่อให้มีกำลังทำงานเขียนอย่างจริงๆ จังๆ เสียที

นั่นคือเหตุผลว่าทำไมจึงเพิ่งมานั่งเขียนสรุปของปีที่แล้วเอาวันนี้

ภาพต่อไปนี้เป็นสถิติรายเดือนของระบบไนกี้พลัสที่ช่วยให้เห็นความก้าวหน้าในแต่ละช่วงเวลาได้เป็นอย่างดี

มีเดือนที่สามารถทำระยะทางได้ถึงระดับร้อยกิโลเมตรอยู่เพียงห้าเดือน สำหรับที่ไม่ถึงนั่นเพราะถูกรบวนด้วยโรคประจำตัวเดิมๆ ทำให้ต้องพักกินยาอยู่ช่วงละหลายวันกว่าจะสามารถออกวิ่งได้อีกครั้ง

จนระทั่งเดือนตุลาคม มีเหตุการณ์น้ำท่วมผ่านเข้ามา ทำให้ต้องอดหลับอดนอนติดตามสถานการณ์จนไม่เป็นอันทำมาหากินกัน เครืยดทั้งตอนที่มันยังไม่มา เครียดทั้งตอนที่ท่วมจนข้าวของเสียหายหมดแล้ว เครียดทั้งตอนที่กลับมาเก็บกวาดทำความสะอาดอย่างเอาเป็นเอาตายกว่าจะกลับมาอยู่บ้านได้อีกครั้งตอนปลายเดือนธันวาคม

ทันทีที่กลับมาได้ก็ออกวิ่งปรับสภาพร่างกายทันที เพราะคิดถึงการออกกำลังกายเสียเหลือเกิน และทันทีที่ผ่านวันปีใหม่ได้ไม่นานระบบเว็บไนกี้พลัสก็ออกสรุปสถิติการวิ่งตลอดทั้งปีให้ดู

ข้อมูลชุดนี้มีประโยชน์มากเพราะช่วยให้ย้อนคิดถึงสิ่งที่ได้ทำลงไป พัฒนาการตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา และตัวเลขต่างก็สร้างความภูมิใจได้เหมือนกัน รวมถึงข้อมูลเปรียบเทียบระหว่างสองปีให้หลัง ช่วยให้เห็นภาพหลายๆ มุมชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อมองย้อนกลับไปคิดถึงเหตุการณ์ต่างๆ

และส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิตระหว่างปีที่แล้วคือการตั้งกลุ่ม ‘เพื่อนนักวิ่ง’ ขึ้นในเว็บไซต์อย่างเฟสบุ๊คโดย อ.ตู่ และชักชวนเพื่อนนักวิ่งมากมายให้มารู้จักกัน ได้เห็นสถิติการวิ่งออกกำลังของแต่ละคนทำให้มีกำลังใจอยากออกกำลังต่อไปเรื่อยๆ ยิ่งได้อ่านเรื่องราวส่วนตัวของแต่ละคนแล้ว ยิ่งได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อมาปรับปรุงใช้ต่อกับตัวเอง นี่คือคุณูปการของการได้รู้จักเพื่อนเพิ่มขึ้น

ได้เห็นเพื่อนวิ่งก็ดีใจ ได้เห็นเพื่อนลงแข่งขันในรายการต่างๆ ก็ส่งกำลังใจไปช่วยสนับสนุน ติดขัดตรงไหนก็มีผู้มีประสบการณ์พร้อมให้คำแนะนำ โดยเฉพาะ อ.ตู่ เองจะคอยพาข้อมูลดีจากอินเทอร์เน็ตมาฝากอยู่เนืองๆ ทำให้อยากออกกำลังด้วยการวิ่งไปเรื่อยๆ

แม้ว่าจะล่วงเข้าปีใหม่แล้วภารกิจต่างๆ ก็ยังคงมีเข้ามาให้ต้องจัดสรรเวลาไปทำและกำชับตัวเองให้ได้ออกวิ่ง พร้อมกับหาความรู้เพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นเรื่องกำลังใจหรือกำลังกาย

หวังว่าจะสามารถสร้างสุขภาพให้ดีขึ้นอย่างถาวรได้ในปีนี้