Category Archives: gratitude diary

ขอบคุณคุณ pumuq

คุณปุ๋ม pumuq เพื่อนสมาชิก Freemac dot NET ได้พบกันอีกครั้งในการวิ่ง Nike+ จนถึง Facebook และกลุ่มเพื่อนนักวิ่งได้เขียน comment ในโพสต์อัพเดพ dietlogue ล่าสุดที่ผ่านมานี้ว่า

โอ้วววววววววววววว….คุณThanapat Chayakul (มีชื่อเล่นให้ปุ๋มเรียกไม๊คะ 55 พิมพ์ยาก) คือว่า…จะพูดไง ปุ๋มน่ะเคยอ่านบล็อคคุณตอนนั้นพี่เก่งอ่ะค่ะเค้าเอามาโพสเรื่องหนังสือสตาร์บัค ปุ๋มก็ตามลิงค์เข้าไปอ่าน แล้วปุ๋มก็ชอบบทความที่คุณเขียนมากกกกกกกกกกกก ชอบเรื่องกาแฟกับการตลาดอยู่แล้ว อ่านแล้วก็ชอบมากเลย ภาษาก็ดี มันนุ่มนวลน่ะค่ะ พออ่านไป เจอรื่องไนกี้พลัสอีก โหวิ่งมายาวนานขนาดเปลี่ยนเซนเซอร์เพราะแบตหมด ตอนนั้นปุ๋มอยากจะเขียนอะไรสักอย่างลงไปในช่องคอมเมนท์แต่ก็ไม่ได้ทำ คือตอนอ่านแบบว่าโหปลื้มมากเลย แล้วในที่สุดเราก็เจอกันในไนกี้ 555 ขอบคุณมากนะคะ สำหรับการกดไลท์ให้กำลังใจทุกครั้งที่ปุ๋มไปวิ่งมา ขอบคุณมากๆ ดีใจจริงๆที่ได้รู้จักจริงๆค่ะ 555 ดีใจๆๆ ปลื้มมมมม

ขอบคุณมากครับสำหรับคำชมเรื่องการเขียนและอื่นๆ นี่เป็นกำลังใจครั้งสำคัญอีกครั้ง ขอรับไว้เพื่อบอกตัวเองให้รักษามาตรฐานในงานเขียนอย่าให้ตกและรักษาความสม่ำเสมอของการวิ่ง Nike+ เอาไว้นานๆ

การกดไลค์ Like เป็นการให้กำลังใจที่ง่ายที่สุดจึงนิยมกันในกลุ่มเพื่อนนักวิ่ง นอกเหนือจากการให้ข้อมูลดีๆ และคำแนะนำต่อข้อสงสัยต่างๆ อีกมากมาย

มิตรภาพในโลกไซเบอร์ก็เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติเช่นกันในหมู่เหล่าที่รวมตัวกันตามธรรมชาติ

ขอบคุณคุณปุ๋ม pumuq อีกครั้งครับ

ขอบคุณผู้สนับสนุนการออกกำลังกาย

ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2551 จึงอยากขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนการออกกำลังกายตั้งแต่เริ่มอย่างจริงจังอีกครั้งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2549 โน่น จนทำให้สภาพร่างกายทุกวันนี้รู้สึกดีขึ้นกว่าเดิมมาก ความรู้สึกทรุดโทรมเพราะอายุที่มากขึ้นก็น้อยลงไปเยอะ

ขอขอบคุณ
ครอบครัว สำหรับการสนับสนุนทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นเวลา กำลังกาย งบประมาณและอื่นๆ อีกมากมายไม่มีวันหมด

นาย tum เพื่อนสนิท สำหรับคำแนะนำที่ดีมากและยังช่วยจุดประกายการออกกำลังกายอย่างถูกวิธีเพื่อการลดน้ำหนักที่ได้ผลอย่างแท้จริง

คุณเรียว แห่ง TheRyo’s Gym สำหรับบทความดีๆ ที่มีคำแนะนำมากมายตั้งแต่เรื่องโภชนาการ การเผาผลาญไขมัน การสร้างกล้ามเนื้อ ไปจนถึงการใช้งาน Nike+iPod Sport Kit

คุณกั้ง แห่ง SiamPod สำหรับแหล่งรวมข้อมูล iPod และ Nike+iPod Sport Kit แถมยังมีเว็บบอร์ดสำหรับเพื่อนสมาชิกผู้ออกกำลังกายด้วย Nike+ ได้พูดคุยกันอีกด้วย ขอบอกว่าเพราะได้อ่านบทความรีวิว Nike+iPod จากที่นี่นี่เอง จึงทำให้ตัดสินใจซื้อหาอุปกรณ์มาออกกำลังกายโดยพลัน

และคุณกั้งยังเคยจัดส่งเสื้อ T-Shirt จาก Nike มาให้อีกด้วย เนื้อผ้าดีมาก
Nike + T-Shirt
(ภาพจากคุณกั้งอีกนั่นแหละ)

DJ Steve Boyett แห่ง PODRunner podcast สำหรับ podcast ที่ช่วยให้การออกกำลังกายทำได้ต่อเนื่องยาวนานไม่รู้เบื่อ

ขอบคุณทุกท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

ขอบคุณร้านคิโนคูนิยะ สยามพารากอน

หลังจากได้เปลี่ยนกาแฟภูฟ้าแล้วก็แวะได้ดู directory ของ Siam Tower พบว่าสำนักงานของ Apple อยู่ที่ชั้น 25 ของที่นี่เอง อีกสองสัปดาห์จะมาเข้าอบรมเรื่อง Cocoa Programming ที่นี่

จากนั้นก็มุ่งหน้าร้านคิโนคุนิยะ ในสยามพารากอนที่เมื่อวานดูหนังสือ Cambridge Grammar เอาไว้ กะว่าจะลองถามดูว่าอาจจะพอมีเหลือที่สาขาอื่นอยู่บ้าง

ขึ้นลิฟต์แก้วไปเลย เพราะที่ชั้นสาม ทางออกจะเป็นทางเข้าร้านพอดี มุ่งหน้าที่ชั้นหนังสือ ไม่เห็นวางอยู่ที่เดิม สงสัยขายไปแล้ว จึงลองมองหาดูทั่วๆ ชั้น ก็พบว่าวางตัวอยู่ชั้นล่างลงมา คงมีการจัดระเบียบประจำวันหรือไร จึงหยิบไปสอบถามที่บริการลูกค้าอีกครั้ง

ได้ความว่าที่สาขาอื่นก็ไม่มีแล้ว ผมจึงสนทนาต่อว่าผมลองค้นในเว็ปไซต์ของทางร้านก็ไม่พบหนังสือเล่มนี้เหมือนกัน ได้คำอธิบายว่าข้อมูลบนเว็ปไซต์นั้นจะไม่มีข้อมูลของสาขานี้ จะมีแต่ของอีกสองสาขาที่เปิดมาก่อน เป็นการยืนยันว่า เล่มนี้เป็นเล่มสุดท้ายจริง

เจ้าหน้าที่ก็แนะนำว่าหากเปลี่ยนปกใหม่ก็จะดูเรียบร้อยกว่านี้ ผมก็ชี้ให้ดูว่าที่สันหนังสือยังมีรอบขีดข่วนและคราบเปื้อนอยู่บ้าง จึงลองหยอดไปว่าอย่างนี้น่าจะลดราคาให้หน่อย เจ้าหน้าที่ก็ดีใจหาย ตอบรับว่าจะปรึกษาผู้จัดการร้านให้

ระหว่างนั้นผมก็สอบถามถึงหนังสืออีกเล่มคือ Introducing Freud ได้ความว่าที่สาขานี้หมดแล้วต้องรออีกหลายเดือน ค้นต่อไปพบว่าที่สาขาเอ็มโพเรียมยังเหลืออยู่ จะจองไว้เลยไหม ผมตอบไปว่าเดี๋ยวผมไปดูเอง

คำตอบจากผู้จัดการร้านว่าสามารถลดราคาให้ได้ 5% ช่วยชดเชยความรู้สึกผมได้พอสมควร แหม…มันถูกชะตากับหนังสือเล่มนี้เสียนี้กระไร อย่างไรก็ต้องพากลับบ้านด้วยวันนี้ เจ้าหน้าที่ก็พาไปที่จ่ายเงินพร้อมคำแนะนำให้เจ้าหน้าที่ตรงนั้นว่ามีส่วนลดและให้ห่อปกให้ใหม่ ทุกอย่างเป็นไปอย่างดี

มาตรฐานการบริการของร้านคิโนคูนิยะนี้ได้ใจผมไปเต็มๆ เลยครับ ไม่คิดเหมือนกันว่าจะได้ส่วนลด การค้นหาหนังสือมีความสมบูรณ์ และที่สำคัญที่สุดความกระตือรือร้นที่จะให้บริการ ชั่วเวลาสั้นๆ ตรงนั้นผมสัมผัสได้ถึงความตั้งใจในการบริการเป็นอย่างดี

ขอบคุณร้านคิโนคูนิยะ สยามพารากอน ที่ให้บริการเป็นอย่างดี ผมมั่นใจว่าผมจะกลับไปอีกแน่นอน

Continue reading ขอบคุณร้านคิโนคูนิยะ สยามพารากอน

ขอบคุณร้านภูฟ้า สยามดิสคัฟเวอรี่

พอทราบว่ากาแฟที่ซื้อมายังไม่พร้อมทาน ก็เลยไปตั้งกระทู้สอบถามเพื่อนๆ ที่ Freemac dot NET เอาไว้ ได้ความรู้มากเลยครับ

พอตอนค่ำวานนี้ก็ได้คำแนะนำจากพี่สะใภ้ว่าเขาน่าจะรับเปลี่ยนเป็นการรับประกันความพอใจ มีกฏหมายอยู่

เช้านี้ 11 โมงลองโทรไปถามดูว่าผมซื้อมาผิดจะขอเอาไปเปลี่ยนได้ไหม ผลปรากฏว่า…….

ทางร้านเข้าใจครับ เพราะถุงของกาแฟชนิดเม็ดคั่วและชนิดคั่วบดมันเหมือนกัน ต่างกันตรงป้ายติดนิดเดียวเอง มีโอกาสที่จะหยิบผิดได้ ปกติจะไม่สามารถเปลี่ยนได้ แต่กรณีนี้เปลี่ยนได้

เที่ยงนี้จึงรีบบึ่งรถเมล์ไปเลยครับ ถึงที่ร้าน เจ้าหน้าที่เห็นผมถือถุงกาแฟมาก็ถามเลยว่าจะเอามาเปลี่ยนใช่ไหม เชิญหยิบถุงใหม่ได้เลย เสร็จแล้วผมก็ถามว่าจะตรวจสอบใบเสร็จไหม ได้คำตอบว่าไม่เป็นไร ผมก็รีบขอบคุณในการบริการและให้เกียรติขนาดนี้ (Customer Service – Customer Satisfaction)

ข้อสังเกตครับ ที่ชั้นวางกาแฟเมื่อวานนี้จะวางอยู่รวมๆ กันอยู่ข้างๆ ใบชาของภูฟ้าเอง แต่วันนี้เปลี่ยนเป็นแยกชนิดเม็ดคั่วและคั่วบดออกเป็นสองกลุ่มอย่างชัดเจน และมีป้ายบอกขนิดให้เห็นได้อย่างชัดเจน (Corrective Action – Quality Improvement)

นับว่าเป็นการบริการที่ประทับใจจริงๆ ครับ ขอบคุณร้านภูฟ้า สยามดิสคัฟเวอรี่ครับ

และขอขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำและความรู้ต่างๆ มากมายครับ 😮

ขอบคุณพี่ ทม 6578 กะดึก

แม่ผมสอนก่อนจะเข้ามาทำงานในกรุงเทพว่า “เข้าไปทำงานในกรุงเทพต้องพบกับผู้คนมากมาย จะพูดจะจาอะำไรก็ให้เกรงใจคนที่โง่กว่าเราบ้างนะ

เป็นการทิ้งท้ายบทสนทนาที่มีมาตลอดเกือบหนึ่งชั่วโมงบนถนนช่วงสั้นๆ แต่ใช้เวลาเดินทางยาวนาน ราวกับผู้คนมากมายจากไหนไม่รู้นัดกันมาสัญจรบนถนนสายนี้ร่วมกัน

ผมเกือบจะไม่ได้ใช้บริการรถแท็กซี่คันนี้แต่แรกแล้ว แต่แม่ผมปรี่ขึ้นไปนั่งแถมยืนยันกับพี่โชเฟอร์ว่าไม่ต้องห่วงรถไม่ติดแน่นอน รถเคลื่อนจากรพ. รามาธิบดีมาติดอยู่หน้าสวนจิตรลดา พี่โชเฟอร์ก็เริ่มบทสนทนาว่าประทับใจแม่ผมนัก ใจหนึ่งไม่อยากรับมาทางนี้ แต่จะบอกปฏิเสธแล้วให้ลงรถไปเลยก็เกรงใจ เสียงหัวเราะระคน บทสนทนาพรั่งพรู กำแพงระหว่างกันพังทลาย

ผมชอบคุยกับคนขับรถเพราะอยากรับแบ่งประสบการณ์มาบ้าง เป็นการเรียนรู้ทางอ้อม เย็นวันนี้ แม้การจราจรจะสาหัสเพียงใด เวลาล่วงเลยไปรวดเร็วแค่ไหน กลับรู้สึกผ่อนคลายตลอดทางก็ด้วยได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกันอย่างดี

มีหลายคำพูดที่ไม่น่าเชื่อว่าจะได้ยินจากคนที่เรียนมาน้อยแต่หัวใจบริการล้นเปี่ยม จิตสำนึกของการเป็นคนดีของสังคมสูงกว่าคนที่มีคะแนนนิยมหลายคนยิ่งนัก

จนมาได้คำสอนระดับปรัญชาข้างต้นนั้น หากจะละเลยไม่บันทึกไว้ก็หมายความว่าการสนทนามาตลอดทางนั้นมันหาค่าอะไรไม่ได้เสียอย่างนั้น

นั่นเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของการสนทนา และนี่เป็นโชเฟอร์แท็กซี่ที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยสัมผัสมา

ขอบคุณที่รับผมและแม่มาส่งที่บ้าน ขอบคุณที่มุ่งมั่นทำงานบริการอย่างมีเกียรติและศักดิ์ศรีในตัวอย่างที่สุด ขอบคุณที่เป็นคนดีของสังคมอย่างแท้จริง

ขอบคุณมากครับพี่ ทม 6578 กะดึก