หนังของนักทรัมเป็ตแจ๊สในปีนี้

หลังจากที่ได้ดูหนังตัวอย่างอัตชีวประวัติของ Miles Davis ไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว วันนี้นั่งดูแอป Trailers บน Apple TV (4th Gen) ก็ได้พบกับหนังอีกเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน

Born to Be Blue (2016)

เรื่องราวชีวิตของ Chet Baker นักทรัมเป็ตแจ๊สร่วมสมัยอีกคนที่ดูแล้วไม่หวือหวาเท่าแต่ก็ฝากขื่อไว้ในวงการเพลงแจ๊สพอสมควร เพลงยอดนิยมของเขาคือ My Funny Valentines และ ORIS ผู้ผลิตนาฬิกากลไกได้สร้าง Oris Chet Baker Limited Edition ขึ้นเมื่อปี 2012 โดยมีเครื่องหมายบอกเวลาเป็นโน้ตดนตรีห้องแรกๆ ของบทเพลงนี้

ข้อมูลประกอบ

ส่วนเรื่องที่กล่าวไว้แล้วก่อนนี้คือ Miles Ahead (2016)

ความรู้สึกเมื่อแรกดูนั้นคือไม่น่าเชื่อว่าชีวิตของ Miles จะหวือหวาขนาดนี้

หนังอัตชีวประวัตินักดนตรีจากฮอลลี่วู้ดที่เจอส่วนใหญ่เป็นชีวิตของนักดนตรีผิวดำ คงเนื่องจากในสังคมของเขา คนกลุ่มนี้ต้องดิ้นรนต่อสู้ทุกอย่างเพื่อให้ได้แสดงศิลปะด้านดนตรีอย่างเต็มที่โดยไม่ถูกปิดกั้นจากอคติใดๆ แต่นักดนตรีแจ๊สที่นั่นเองก็ไม่ได้ผูกขาดว่าต้องผิวดำเท่านั้น แม้รากเหง้าที่พอจะรู้จักแนวดนตรีจะบอกว่าอย่างนั้น ก็อย่างที่เห็น ดนตรีไม่มีพรมแดนอย่างแท้จริง

ข้อมูลประกอบ

Chet Baker เป็นคนผิวขาว ส่วน Miles Davis เป็นคนผิวดำ ทั้งคู่อยู่ร่วมสมัยกันในยุคบ้านป่าเมืองเถื่อน ต่างฝ่ายต่างมีอิทธิพลซึ่งกันและกัน น่าสนใจว่าหนังทั้งสองเรื่องนี้จะกล่าวถึงอีกฝ่ายอย่างไรบ้าง นอกจากความชัดเจนเรื่องจิตวิญญาณด้านดนตรีของทั้งคู่

ที่สำคัญคือเราจะได้ดูหนังทั้งสองเรื่องในปี 2016 เดียวกันนี้เสียด้วย พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

แถมท้ายด้วยนักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลงและนักดนตรีแจ๊สฝ่ายหญิงที่จะได้ดูอีกเรื่องในปีนี้เช่นกัน

NINA (2016)

จิตวิญญาณดนตรีที่เข้มแข็งต่างก็ต้องผ่านการต่อสู้มาแล้วทั้งนั้นจริงๆ

ข้อมูลประกอบ