A Design For Life

การรอคอยจบสิ้นลงเมื่อเที่ยงวันนี้ ทีแรกผมก็คิดจะโทรกลับไปที่ร้านหนังสือที่ IT Mall อยู่เหมือนกันว่าหนังสือที่สั่งไว้ส่งมาหรือยัง ไม่ทันไรทางร้านก็โทรมาแจ้งเสียก่อนแล้ว

thumb_proginobjc.jpgไม่มีรีรอ ผมรีบบึ่งรถไปโดยพลัน เพราะผมคาดหวังหนังสือเล่มนี้ไว้มากเหมือนกันว่าจะเติมเต็มความฝันในการพัฒนาโปรแกรมสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ของ Apple Computer ของผมให้ได้เป็นจริงขึ้นมาในอนาคตอันใกล้นี้

นี่เป็นการต่อยอดจากการตั้งใจไปเข้าร่วมหลักสูคร Cocoa Training ทั้งขั้น Basic และ Advance มาแล้ว และเพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี่เอง

เช่นเดียวกับหนังสือเล่มนี้ที่หลังจากค้นข้อมูลมาพอสมควรแล้วก็ตัดสินใจซื้อมาเพื่อศึกษาไปพร้อมๆ กัน

thumb_cformcs-51.jpgนี่จะเป็นการเปลี่ยนวิธีคิดจากการออกแบบด้วยภาษา Assembly มาเป็นภาษา C ที่มีความสะดวกในการพัฒนามากกว่า เพียงแต่ว่าก่อนนี้ผมพยายามจะศึกษาจากเอกสารภาษาอังกฤษ ก็ไม่สามารถก้าวหน้าไปได้มากนัก

ความไฝ่ฝันที่จะได้ใช้ Mac OS ในการพัฒนา MCS-51 จะเริ่มเดินหน้าด้วยการพัฒนาโปรแกรมต่างๆ สำหรับการพัฒนา MCS-51 ขึ้นอย่างจริงจัง ให้ใช้งานได้จริง

ว่าแต่เวลาเพียง 24 ชั่วโมงต่อวันนั้นจะเพียงพอไหม แน่นอนว่า ถ้ากำหนดเป้าหมายไว้อย่างชัดเจนแล้ว ก็ต้องบริหารชีวิตให้ดีเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น

ไหนลองร่ายรายการออกมาดูซิ
1. ศึกษา Mac Development เริ่มต้นด้วย Programming in Objective-C เล่มนี้ จะยังมี Objective-C manual และ Xcode User Guide ของ Apple
2. ศึกษา C สำหรับ MCS-51 ด้วย ภาษา C สำหรับงานควบคุมไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 เล่มนี้ พร้อมกับฟื้นฟูความรู้ของ MCS-51 ทั้งหมด
3. เริ่มอ่านหนังสือเรียน มสธ. ของเทอมนี้ได้แล้ว
4. มีข่าวในหนังสือพิมพ์ที่ต้องติดตาม และสาระจากนิตยสารชีวจิต และ ค คน อีกด้วย
5. ไหนจะเข้าไปดูแลเรื่องราวที่ Freemac dot NET และปรับปรุงเนื้อหาและหน้าตาของ 9digits.com อีกน่ะ เว็ปหลังนี้ค้างมานานแล้วน่ะ รวมทั้ง blog นี้ด้วย ยังไม่ได้เขียนคำอธิบายที่มาของเว็ปและเนื้อหาแต่ละหมวดเลย
6. pocket book มากมายเป็นตั้งๆ ยังไม่ได้อ่านเลย ซื้อมาตั้งแต่งานหนังสือปีที่แล้ว งานหนังสือที่จะถึงนี้คงต้องเว้นวรรคสักครั้ง

อืม…ที่สำคัญต้องเพิ่มพลังชีวิตและพลังสมองด้วย การออกกำลังกาย การสวดมนต์ และการทำสมาธิ ด้วยน่ะ เรื่องนี้สำคัญมาก เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมาจากภายในสู่ภายนอก

วางแผนแล้วต้องทำให้ได้น่ะ