
ผู้ชายที่โลกตกหลุมรัก
พลังชีวิต ความคิดความฝัน และแรงบันดาลใจจากผู้ชายในภาพยนตร์
โดย อภินันท์ บุญเรืองพะเนา
ISBN 978-974-7876-50-5
สำนักพิมพ์โพรงกระต่าย
ราคา 159 บาท
ผมรู้จัก “อภินันท์ บุณเรืองพะเนา” จากงานประจำของเขาในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการและเว็บไซต์ Manager Online ในฐานะนักวิจารณ์ภาพยนตร์ มารู้จักดียิ่งขึ้นจากรายการวิทยุ “ชวนคิดชวนคุย” ช่อง FM 97.75 MHz คลื่นของประชาชนคนนำปัญญา และรายการโทรทัศน์ “View Finder” สถานีโทรทัศน์ Super บันเทิง สิ่งแรกที่ประทับใจคือภาพยนตร์ทุกเรื่องที่เขาเขียนถึง เขาจ่ายค่าตั๋วเข้าชมด้วยตัวเอง นั่นแสดงให้เห็นถึง ‘อิสรภาพ’ ในการทำงานโดยไม่มี ‘ปัจจัย’ อื่น เข้ามาแทรกแซงการแสดงความคิดเห็นในเบื้องต้น
เป็นตัวอย่างที่ดีของ ‘ผู้ชาย’ ที่ทำงานสื่อ
เมื่อไม่นานมานี้เองได้ทราบว่าอภินันท์กำลังจะมีผลงานรวมเล่มข้อเขียนเกี่ยวกับหนังที่คัดเลือกมาอย่างดี บังเอิญที่หนังเหล่านั้นต่างมี ‘ผู้ชาย’ เป็นแกนหลักในการเล่าเรื่อง และเมื่อพี่ “ประมวล ดารดาษ” นักเขียนรุ่นใหญ่ที่ผมได้รู้จักใกล้ชิดผ่านเว็บไซต์สังคมออนไลน์อย่างเฟสบุ๊ค เป็นนักเขียนอีกคนที่ผมให้ความเคารพและเรียนรู้มากมายจากข้อเขียนของท่าน แวะมาฝากข้อความถึงหนังสือเล่มเดียวกันนี้ที่พี่ท่านเป็นบรรณาธิการ ไม่เสียเวลาอีกต่อไป ตัดสินใจส่งคำจอง โอนเงินและแจ้งให้กับทางสำนักพิมพ์โพรงกระต่ายทราบโดนพลัน จากนั้นรอหนังสือถึงกำหนดจัดส่ง
ผมเองก็นิยมการดูหนัง กับสุภาษิต “ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัว” เป็นเหมือนภารกิจและเป็นเหมือนวิถีชีวิตของผมไปแล้วก็ว่าได้ ดูหนังเพื่อศึกษาชีวิตคน ดูหนังเพื่อศึกษาความคิดอ่าน ดูหนังเพื่อหาแรงบันดาลใจ จนถึงดูหนังเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง ดูแล้วก็เขียน blog บันทึกความคิดความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อหนังเหล่านั้น นี่ยังไม่นับรวมดูหนังเพื่อติดตามผลงานของ ‘นางเอก’ ที่ชื่นชอบ ผู้กำกับ/คนเขียนบท/คนทำดนตรีประกอบที่ประทับใจ
แต่อภินันท์ทำได้ลึกและกว้างขวางกว่าผม ไม่ใช่เพราะเขาดำรงอาชีพด้วยสิ่งนี้ แต่ดูเหมือนเขาได้พัฒนาจิตวิญญาณไปพร้อมกับหนังที่เขาได้ดู เก็บเกี่ยวแก่นสารสาระของชีวิตและเรียบเรียงออกมาเป็นถ้อยคำ
หลายประเด็นที่อภินันท์เขียนถึงหนังที่ผมเคยดูแล้วพบว่าผมมองไม่เห็นสิ่งเหล่านั้น นำเสนอได้น่าสนใจจนอยากค้นหามานั่งดูอีกสักรอบ หนังอีกหลายเรื่องที่ยังไม่ได้ดูก็ชวนให้ค้นหาว่าเป็นจริงอย่างที่เขียนไว้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คือสาระเหล่านั้นต่างเป็นเรื่องดีๆ สำหรับคนสามัญธรรมดาอย่างเราน่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง อภินันท์เขียนถึง ‘ผู้ชาย’ ในตัวแทนของ ‘คน’ มีชีวิตจิตใจโลดแล่นอยู่บนแผ่นฟิล์มราวกับต้องการส่งสารนั้นมาถึงเราว่าบางสิ่งอาจจะกำลังตามหาอยู่ เป็นบางอย่างที่ขาดหายไปหรือเปล่า นั่นเป็นความเชี่ยวชาญของอภินันท์ที่สัมผัสได้
คุ้มค่ากับทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายไป หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณดูหนังสนุกขึ้นแน่นอนพร้อมกับได้ย้อนมาดูตัวเอง
สารบัญ
- มหา’ลัยเหมืองแร่ : วิชาที่มหา’ลัยไม่มีสอน
- A River Runs Through It : สายน้ำและผองเราต่างแผกแยกวิถี
- The Motorcycle Diaries : คนหนุ่มกับความใฝ่ฝัน
- Almost Famous : ในกระเป๋าเดินทางของนักฝัน
- The Bucket List : ขณะมีชีวิต คุณคิดจะทำสิ่งใด?
- The World’s Faster Indian : ให้เวลากับสิ่งที่เรารัก
- Crossroads : บทเพลงที่หายไปจากชีวิต
- Into the Wild & the Beach : รอนแรมไปแลโลก
- 127 HOURS : ต้องชีวิตถูกตรึง ค่อยซาบซึ้งถึงคุณค่า
- Rocky : ชัยชนะของไอ้กระจอก
- The Pursuit of Happyness : เพราะหาญกล้า มิยอมแพ้แก่ตะวัน
- The Fighter : ‘นักชก’ นอกเวที
- Forrest Gump : เหมือนจะเขลา แต่เข้าใจ
- Gran Torino : วิถีแห่งสุภาพบุรุษ
- A Perfect World : คนจริงที่เคยเจ็บ
- What’s Eating Gilbert Grape? : เพราะบางที บางวันก็หวั่นไหว…
- Mean Streets : แสงสว่างบนทางที่มือหม่น
- Up in the Air : เมื่อหัวใจโบยบินไม่สิ้นสุด

ข้อมูลเพิ่มเติม