อานิสงค์จากการล้างพิษ

สัปดาห์แห่งการล้างพิษตับและถุงน้ำดี ครั้งนี้มีโจทย์ที่ต้องพิจารณาก็คืออาการเจ็บที่ใต้ราวนมข้างขวาอีกเป็นสาเหตุหนึ่งให้คุณภาพการนอนของสัปดาห์ก่อนๆ ย่ำแย่ลงไป

หลังจากงดการกินเนื้อสัตว์ ปรับสูตรอาหารเพื่อให้พร้อมกับการล้างพิษตับและถุงน้ำดีก็ดูเหมือนร่างกายจะดีขึ้น

นอกจากวันอังคารและวันพุธที่จะไม่ได้วิ่งเหมือนเคย เย็นวันพุธเป็นวันจริงจึงทำให้เช้าวันพฤหัสต้องหยุดวิ่งไปด้วยอีกวัน

มาเริ่มวิ่งต่อในเช้าวันศุกร์ และเป็นวาระสำคัญที่สามารถวิ่งได้ครบเจ็ดร้อยครั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ต่อในเช้าวันเสาร์รู้สึกสามารถวิ่งต่อไปได้อีกจึงเก็บระยะทางถึงเก้ากิโลเมตรได้อีกครั้ง แต่หลังจากนั้นดูเหมือนร่างกายจะไม่ค่อยชอบให้วิ่งไกลเกินแปดกิโลมากนัก หากถึงคราววิ่งไกลจริง คงต้องฝึกซ้อมเสียก่อนให้พร้อมกว่านี้ สัปดาห์นี้จึงสะสมระยะทางได้ตามนี้

หลังจากล้างพิษเสร็จ บ่ายวันพฤหัสต้องออกไปทำภารกิจนอกบ้าน ก็พบว่ากางเกงขายาวที่เคยใส่ออกจะหลวมขึ้นอีก มาชัดเจนเอาในเช้าวันนี้ว่าน้ำหนักตัวลงไปอยู่ที่แปดสิบสามกิโลครึ่งแล้ว

บอกกับตัวเองว่า …จะไม่กลับไปอ้วนเหมือนเดิมอีกแล้ว …งานต่อไปคือยังต้องลดน้ำหนักลงไปอีก เพราะยังเกินเกณฑ์อยู่อีกราวสิบกิโล

หลังจากล้างพิษยังพยายามปรับสูตรอาหารให้มีเนื้อสัตว์น้อย ไม่อยากกินอาหารทอด ไม่อยากกินอะไรให้มากมายนัก เนื่องจากอยากให้ระบบย่อยอาหารค่อยๆ เพื่อความเข้มข้นในการย่อย และหากเป็นไปได้อยากรักษาสูตรอาหารแบบนี้ไปให้ตลอดเลยจะย่ิงดี

สิ่งที่สังเกตพบอีกอย่างก็คือ หลังการล้างพิษจะรู้สึกปวดหลังบริเวณไตทั้งสองข้าง ต้องศึกษาจากตำราให้ชัดเจนอีกหน่อยว่าเป็นอะไรกัน แต่ที่แน่ๆ ก็คือค่อยเพิ่มปริมาณน้ำที่ดื่มในหนึ่งวันขึ้นเรื่อยๆ เพื่อดูประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับถ่ายน้ำไป เสริมด้วยขมิ้นชันสี่แคปซูลตอนหลังมื้อเย็นในเวลาประมาณห้าโมงถึงหกโมงเย็น อ้างอิงจากตำรานาฬิกาชีวิตแล้วว่าช่วงนี้จะไปช่วยสุขภาพไต

จากนี้ไปต้องคอยสังเกตอาการเจ็บตามข้อต่างๆ ของเท้าไปด้วย เพราะหากเป็นไปได้ก็อยากหยุดยาควบคุมระดับกรดยูริกในร่างกายที่ต้องกินวันละหนึ่งร้อยมิลลิกรัม

สิ่งที่ค้นพบระหว่างการเตรียมตัวล้างพิษก็คือสูตรมื้อเย็นที่ลงตัว ประกอบด้วยลูกเดือยต้มหนึ่งถ้วย แอ็ปเปิ้ลหนึ่งผล และขนมปังทาแยมสามแผ่น สามารถอยู่ท้องจนไม่รู้สึกอยากหาอะไรใส่ปากตอนดึกได้

ตอนนี้มีถั่วแดงต้มเก็บไว้อยู่ในตู้เย็น คงจะลองสลับดู ส่วนแอ็ปเปิ้ลที่เลือกเป็นแอ็ปเปิ้ลออกานิกส์เสียด้วย ปอกเปลือกแล้วเก็บเม็ดในไว้เพาะต่อไป

ที่อยากได้อีกเรื่องก็คืออยากให้มีสลัดจานเล็กกินคู่กับอาหารมื้อเช้าและกลางวันไปด้วย หรือมื้อกลางวันมื้อเดียวก็ยังดี