เรื่องสื่อในวันนี้

ขอแจมด้วยคน หลังจากติดตามข้อมูลจากหลายๆ แหล่งเพื่อนำมาพิจารณาด้วยตัวเอง

เรื่องมติชนนั้นมันเป็นการเข้ามาซื้อหุ้นแบบไม่เป็นมิตรครับ ลองไปดูวิธีการของเขาก็แล้วกัน และเป็นการโกหกคำโตว่าจะไม่เข้าไปมีอิทธิพล คนที่ไหนที่ตั้งใจกวาดซื้อหุ้นให้ได้ถึง 75% แม้ว่าจะยังไม่ถึงขณะนี้ เพื่อมานั่งดูเฉยๆ ปล่อยให้เขาทำอะไรกันไปเหมือนเดิม ไม่มีนายทุนที่ไหนคิดแบบนี้หรอก

มันเป็นเรื่องของวิธีการเข้ามามากกว่า และวิธีการนั้นก็ส่อเจตนา ทำให้เห็นว่าบอกไม่ตรงกับใจ และเขาไม่เชื่อในพฤติกรรมในอดีตของคนที่จะมาซื้อหุ้นเขา

History repeat itself

ใครที่ได้ติดตามเรื่องราวของกบฏ itv ก็จะเข้าใจถึงความรู้สึกของชาวมติชนขณะนี้

อีกเรื่องที่ไม่น่าดูก็คือมันเหมือนเป็นการเอาเงินฟาดหัว ถ้าจะเถียงว่าสมัยนี้มันก็ต้องใช้เงินทั้งนั้นแหละ ผมก็อยากบอกว่าเงินมันซื้อไม่ได้ทุกอย่าง ใครที่ยังหลงติดอยู่กันเงิน ก็ไม่ว่ากันครับ

ประเด็นนี้ผมประทับใจมาก
มติชน พยายามประพฤติตัวในแนวทางของความพอเพียง และสาระที่ผลิตออกมานั้นประเทืองปัญญาแต่ผู้ติดตามผลงานเป็นอย่างมาก มติชนไม่ได้มีแต่หนังสือพิมพ์ ยังมีหนังสือเล่ม (pocket book) ที่ช่วยพัฒนาสมองของคนอ่านได้อย่างดี

อีกฝ่ายหนึ่ง เป็นแนวทางวัตถุนิยมสุดโต่ง เพลงก็ลอกเขามา เคยฮุบสำนักพิมพ์ต้นอ้อเพื่อจะขายหนังสือเรียนให้กับนักเรียนทั้งหลายแบบทำกำไรเป็นกอบเป็นกำ วันนี้ไม่เห็น สนพ. นี้แล้ว เร็วนี้ก็เพิ่งซื้อหุ้นของซีเอ็ด ไม่รู้ว่าจะทำให้ผมหาหนังสืออีเล็คทรอนิกส์ดีๆ อ่านได้อีกไหม ทำธุรกิจเพื่อผลกำไรอย่างเดียว โดยไม่สนใจว่าสังคมจะเป็นอย่างไร

ใครจะแย้งว่าทำธุรกิจก็ต้องการกำไร เรื่องนี้ไม่เถียง แต่ไม่ใช่กำไรแบบถล่มทลายโดยไม่สนใจว่าคนอื่นจะเป็นอย่างไร ถ้าตัวเองรวยล้นฟ้า แต่สังคมแย่ลงทุกคน ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำกำไรไปได้อีกนานแค่ไหน

โดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับหนังสือเรียนเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจที่สุด ถ้าจะมาค้ากำไรกับการพัฒนามันสมองของชาติ เขาคงตอบว่าครอบครัวเขาต้องมีกินน่ะ ลูกเขาต้องไปเรียนเมืองนอกน่ะ ต้องใช้เงิน

ก็อยากให้ศึกษาแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง แล้วน้อมนำมาปฏิบัติให้เกิดผลโดยทั่วไปด้วยเทอญ

ส่วนเรื่องรายการของคุณสนธิ

ก่อนนี้ผมไม่ชอบเขาเท่าไหร่ ผมเคยคุยกับคุณ tum ว่าไม่ชอบเพราะเขา Pro ทักษินมาก แต่ผมก็เปิดโอกาสให้ตัวเองฟังข้อมูลที่เขาจะนำเสนอ เพื่อพิจารณาตัดสินด้วยตัวเอง

เท่าที่ฟังคุณสนธิมาก็เห็นว่ามีบางเรื่องที่เขาพูดแบบไม่มีหลักฐาน แต่ดูที่ผลของเรื่องที่เขาพูดแล้ว ก็เป็นอันเชื่อได้ว่าเขาพูดความจริง เพราะผลใดๆ ก็ตามย่อมเกิดมาแต่เหตุนั้นๆ

และหลายเรื่องที่คุณสนธิพูดก็เป็นเรื่องจริงที่เราเห็นกันอยู่ แต่ไม่มีใครทำอะไรเพื่อแก้ไขให้คลี่คลายไปในทางที่เหมาะสม คุณสนธิไม่ได้พูดกล่าวหาหรือให้ร้ายเพียงถ่ายเดียว เขาชอบที่จะเสนอแนวทางแก้ไขไว้ด้วย นี่เป็นเรื่องของกัลยาณมิตรจริงๆ ไม่ใช่พูด..พูด…พูด…ด่า..ด่า…ด่า…เพื่อความสะใจถ่ายเดียว

สังคมเขาเราต้องการความคิดเห็นแบบสร้างสรรใช่ไหมครับ การวิจารณ์ใดที่มีการเสนอแนะด้วยแล้วนั้น ผมเห็นว่าเป็นแนวทางที่สร้างสรรที่สุดแล้ว ลองเทียบกับอีกรายการที่ออกอากาศก่อนอาหารเที่ยงดูเอาแล้วกัน

เรื่องพระราชอำนาจหรือเบื้องสูงที่เอามาด่าคุณสนธิกันสนุกปากอยู่ขณะนี้ อยากให้ผู้ที่สนใจค้นหาบทสนทนาของคุณสนธิมาดูอีกครั้งน่ะครับ

ทุกครั้งที่คุณสนธิพูดเรื่องนี้แล้ว ผมรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงอย่างหาที่สุดมิได้ ถ้านั่นเป็นความผิด ก็น่าสนใจในความคิดของคนที่คิดเยี่ยงนั้นครับ

เรื่องของพระมหากรุณาธิคุณนั้น ไม่ใช่เรื่องที่จะบิดเบือนได้อยู่แล้ว เพียงแต่ผมเห็นว่าปัจจุบัน เราคิดถึงท่านน้อยลงทุกที

ถ้าเราคิดถึงท่านให้มาก ศึกษาในพระราชดำรัสและพระราชกรณียกิจ แล้วน้อมนำมาปฏิบัติให้เกิดผลและหล่ะก็ ผมเชื่อว่าสังคมไทยจะน่าอยู่ มีชีวิตอย่างพอเพียง ความเจริญทางจิตใจจะมีแต่พัฒนาไปในทางที่สูงขึ้นกว่าในอดีต

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะมาตำหนิกันว่าคุณสนธิก้าวล่วงเบื้องสูง ขอให้ดูในเนื้อหาที่เขาพูดว่ามันจริงไหม บิดเบือนไหม โกหกไหม

ผมพูดอย่างนี้จะถูกด่าว่าเอาเบื้องสูงมากล่าวหาฝ่ายตรงข้ามไหมนี่ ?

ใครที่คิดเห็นต่างจากผมก็ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่รักชาติ หรือคุณไม่สร้างสรร และคุณก็เป็นคนไทยเหมือนกับผม

เพียงแต่อยากเห็นการวิจารณ์นั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อมูล ไม่ใช่อารมณ์ส่วนตัวครับ

ผมยอมรับเรื่องหนึ่งว่ามติชนคิดผิดที่ขายหุ้น จึงเป็นวิบากกรรมที่ต้องเผชิญ ด้วยเงื่อนไขของทุนนิยมสุดขั้วครับ