ตื่นตัว

ยังคงเรื้อรังจนโงหัวไม่ขึ้น ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนำไปสู่คำถามทำนอง ‘ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน’ วนเวียนโลกแตกอยู่อย่างนั้นจนกระทั้งหมดเดือน

กลายเป็นว่าเริ่มต้นปีนี้ด้วยความหวังและย่ำแย่ลงตามลำดับจนไม่รู้ว่าเพราะนอนไม่ดีพอจึงไม่ได้ออกวิ่ง หรือเพราะไม่ได้ออกวิ่งจึงส่งผลให้คุณภาพการนอนไม่ดีพอ เดือนแรกสะสมระยะทางไปได้เพียงเจ็ดสิบเจ็ดกิโลครึ่งเท่านั้นเอง พลาดเป้าหมายไปพอสมควร

Summary 201301

บอกกับตัวเองว่าไม่ควรปล่อยจนคุ้นเคยกับการไม่ออกกำลังกาย ส่วนหนึ่งของจิตใจก็ร่ำร้องต้องการจะออกวิ่งตามเดิมโดยมีปัจจัยหลายอย่างผ่านเข้ามา จนกระทั่งมีภารกิจต้องเดินทางลงไปภาคใต้อย่างกระทันหัน ความกังวลเรื่องขนาดของร่างกายตอนนี้จะมีปัญหากับกางเกงขายาวที่ต้องสวมเกิดเป็นความตั้งใจครั้งใหม่เพื่อกำหนดการกินอาหารแต่ละมื้อให้น้อยลงในทันที

อีกใจหนึ่งก็ต้องการออกไปวิ่งเพื่อเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายที่จะช่วยให้ปัญหาเรื่องการสวมกางเกงลดลงได้บ้าง บ่ายวันศุกร์ตั้งใจจะลงไปใช้บริการลู่วิ่งไฟฟ้าอีกครั้ง

ร่างกายที่อ่อนล้าอยู่สั่งให้ล้มตัวลงนอนเสียก่อนหนึ่งตื่น บ่ายสี่โมงเป็นเวลากลับสู่ที่ที่ต้องการอีกครั้ง แผนการวิ่งแปดกิโลเมตรไม่สามารถบรรลุได้ในทันที เห็นได้ชัดว่างสภาพร่างกายทรุดโทรมลงไปมาจากการได้ออกวิ่งครั้งนี้ ผ่านระยะห้ากิโลเมตรจึงตัดสินใจหยุดเสียก่อนเพื่อป้องการอาการบาดเจ็บที่อาจจะตามมา

เช้าวานนี้แม้จะยังตื่นสายอยู่แต่ก็ตั้งใจจะออกวิ่งให้ต่อเนื่องอีกวันและจะเป็นการปิดสัปดาห์นี้ไปในตัว อาการดูเหมือนจะไม่ยังค่อยดีขึ้นจากวันศุกรณ์เท่าไหร่ ฝืนอีกนิดจนได้ระยะหกกิโลเมตรมาสะสม

ดูราวกับร่างกายต้องมีการเตรียมความพร้อมเพื่อกลับสู่สภาพที่คุ้นเคยอีกครั้ง ขณะที่คุณภาพการนอนยังไม่ผ่านการแก้ไขจนสำเร็จ สิ้นสัปดาห์กับการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เป็นการเริ่มต้นเดือนใหม่ไปพร้อมกัน สามารถเริ่มสะสมระยะทางไปได้เท่านี้

Summary Week 201305

ช่วงนี้คงต้องกลับมาวิ่งในระยะสำหรับผู้เริ่มต้นกันก่อน วิ่งน้อยลงแต่ให้สม่ำเสมอเหมือนเดิมย่อมดีกว่าวิ่งยาวแล้วพักนานไปเลย สิ่งสำคัญยังคงเป็นความต่อเนื่องอยู่ดี

น้ำหนักชั่งเช้านี้ลดลงมาได้ครึ่งกิโล ดีที่เห็นผลทันตาและต้องพยายามลดลงไปให้ได้เรื่อยๆ เมื่อสามารถกลับมาออกกำลังได้สม่ำเสมออีกครั้งคงมีความก้าวหน้าให้สัมผัสหน่อย

กลับจากภารกิจที่ภาคใต้แล้วก็มีเทศกาลตรุษจีนรออยู่อีก ทั้งต้องสร้างร่างกายที่พร้อมรับภารกิจสำคัญในอนาคตและต้องควบคุมอาหารการกินไม่ให้ล้นเกินไปพร้อมกัน หวังว่าจะค่อยๆ ก้าวหน้าไปได้ด้วยดี