ถึงเวลาต้องเดินแล้ว

วันนี้วันดี เป็นวันเริ่มต้นเดือนใหม่พอดิบพอดี เป็นวันเริ่มต้นครึ่งปีหลังของปีนี้ สมควรที่จะเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ในชีวิตเช่นกัน

เมื่อเช้าวันพฤหัสฯ ได้เวลาที่จะต้องขยับแข้งขยับขาเดินอีกครั้ง หลังกจากประเมินแล้วว่าพอจะเดินไหว ไม่ถึงกับเดินไม่เป็นแนว ก็เริ่มกลับมาเดินช้าๆ แต่ยืนระยะเวลาให้ได้หนึ่งชั่วโมง ตามด้วยเช้าวันศุกร์อีกวัน ระหว่างเดินก็สังเกตได้ว่าเชือกที่เป็นราวตากผ้ามันหย่อนลงมาระหัวเวลาเดินผ่าน คิดในใจว่าวันสองวันนี้คงได้คลายแล้วผูกใหม่ ใกล้เที่ยงก็ได้รับโทรศัพท์จากที่บ้านว่าต้นมะม่วงที่ถูกเชือกเป็นราวตากผ้านั้น ค่อยๆ ล้มลงตัวมา เผยให้เห็นแกนในของต้นที่เป็นอาหารของปลวกที่กัดกินมานาน ดีที่ใต้ต้นมะม่วงอายุสามสิบกว่าปีนี้มีม้าหินชุดสำคัญที่เห็นมาตั้งแต่เกิดวางอยู่ ทำให้พนักพิงของม้ายาวตัวหนึ่งเป็นตัวช่วยค้ำยันไว้ไม่ให้ลำต้นล้มลงมาฟาดศาลพระภูมิ ไฟรั้วจะเสียหาย แต่มันก็ขวางประตูหน้าบ้านไว้จนไม่สามารถถอยรถเข้าได้

เดือดร้อนแม่ที่ต้องรีบลงจากรถเพื่อหาเบอร์โทรศัพท์ของคนที่เขตบางพลัดให้มาช่วยที เบอร์นี้พี่เขาให้ไว้ครั้งก่อนที่มาช่วยขนลำต้นของมะม่วงต้นเดียวกันนี้อีกลำหนึ่งที่ต้องตัดทิ้งไปก่อนหน้า เพราะเห็นแล้วว่ายืนต้นตายอยู่ กลัวว่าจะหักลงมาเองเหมือนกัน ไม่นานสามคนก็มาช่วยกันทอนลำต้นสดที่ขวางอยู่จนสามารถถอยรถเข้าบ้านได้ วันรุ่งขึ้นจะมาพร้อมเครื่องมือชุดใหญ่เพื่อตัดมะม่วงต้นนี้ทั้งหมด พร้อมขอเบิกก่อนห้าร้อย

เช้าวันเสาร์ก็ตื่นมาพร้อมฝนพรำๆ ถึงเวลาที่ต้องใส่บาตรประจำสัปดาห์หลังจากที่ว่างเว้นไปสองสัปดาห์เพราะเดินไม่ไหว เดินกระเผลกๆ กางร่มออกไป เช้านี้จึงไม่ได้เดินออกกำลัง ทั้งที่เมื่อคืนนอนเอาแรงเตรียมไว้ เพราะรู้ว่าหลังจากตัดต้นมะม่วงแล้วก็ต้องเก็บกวาด เที่ยงหน่อยๆ คณะคนชุดเขียวจากเขตบางพลัดก็มากับรถหกล้อสีเหลืองคันใหญ่ “งานนี้ต้องการเลื้อยไฟฟ้า” หัวหน้าบอก หลังจากตกลงราคากันได้ คนหนึ่งต้องเรียกรถเครื่องไปเอาเครื่องมือ ส่วนที่เหลือก็ลงมือ ตัด ตัด และก็ตัด ราวๆ สองชั่วโมง ก็ขนขึ้นรถหกล้อสีเหลืองคันนั้นไปจนหมด นอกจากน้ำเย็นกระติกไม่เล็กไม่ใหญ่แบบเติมไม่อั้น ก็คือธนบัตรนับได้สามพันห้าร้อยบาทขาดตัวตามที่ตกลงกันไว้

งานเก็บกวาดคร่าวๆ เริ่มขึ้นก่อน เพราะยังไม่ได้กินข้าวกลางวัน นั่งพัก นอนพัก อีกสักหน่อยแล้วก็ลุกขึ้นมาเก็บกวาดอีกรอบราวๆ สี่โมงเย็น เพื่อให้เสร็จก่อนจูมงจะมา

ได้ออกกำลังกายไปในตัวนั่นเอง เช้านี้ผลของการชั่งน้ำหนักจึงลงมาได้เกือบเท่าเดิมที่เก้าสิบสองกิโลครึ่ง ก่อนจะออกไปเดินเบาๆ หนึ่งชั่วโมงตามที่ตั้งใจไว้

ช่วงหนึ่งของเช้านี้ รู้สึกได้ว่าอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าซ้ายยังคงอยู่ มีจังหวะหนึ่งที่กำลังจะวางเท้าลงเิกิดสะบัดข้อเท้านิดหน่อย ก็เจ็บแปร๊บขึ้น นี่เองที่ไม่ควรจะฝืนเร่งความเร็วขึ้นไป เดินให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวก่อนจะดีกว่า เมื่อวานจึงคิดตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเดินให้ถึงความเร็วสิบนาทีห้าสิบวินาทีต่อกิโลให้ได้ภายในการเดินสิบครั้ง มาดูกันต่อไป

Summary Week 200726 Summary 200706

ส่วนการแข่งขันในเดือนที่ผ่านมาสามรายการจบลง มีรายการหนึ่งเกือบจะได้เหรียญทอง เพียงแต่วันสุดท้ายลำดับที่สามมาเร่งแซงจนคว้าไป เฉือนกันเพียงปลายจมูก

Real Beginner Challenge @ 070701

หลังการเดินหนึ่งชั่วโมง รู้สึกปวดเมื่อยตามลำตัวอยู่เหมือนกัน ใจหนึ่งสงสัยว่าทำไมร่างการถึงได้ทรุดโทรมในเวลาสั้นๆ นี้ได้ อีกใจหนึ่งก็พยายามคิดระลึกอดีตว่าเคยไปทำกรรมอะไรที่เบีบดเบียนขาซ้ายผู้อื่นไว้หรือเปล่า เพราะขาข้างนี้มีกรรมตามสนองหลายครั้งหลายครามากมายจริงๆ