เหตุเพราะตามใจ

จะตีหนึ่งแล้วยังนอนไม่หลับเพราะหิว พอเปิดทีวีดูเจอเรื่องรวมพลคนช่างกินปี 2 แย่กว่านี้มีอีกไหม ตบะแตกสิครับ

เริ่มต้นด้วยความรู้สึกขำขำ แต่ลงท้ายเป็นความขมขื่น สัปดาห์นี้เสียการควบคุมทั้งหมดไปอย่างสิ้นเชิงด้วยเผลอคิดเข้าข้างตัวเองไปว่า ‘ออกกำลังแล้วจะกินอะไรก็ได้’ กลายเป็นว่าพอตกเย็นลงเมื่อใดจะต้องการกินเพื่อสนองความพอใจอยู่ตลอด พยายามเข้มงวดแล้วก็จะพบกับผลลัพธ์เป็นย่อหน้าที่แล้วนั่นเอง

การเดินเร็วบนลู่วิ่งไฟฟ้าสัปดาห์นี้มีความรีบเร่งเข้ามาเป็นปัจจัย แผนจึงเปลี่ยนมาเป็นการทำเวลาแต่ละช่วงกิโลเมตรให้เข้าเป้าตั้งแต่กิโลเมตรแรกที่สิบเอ็ดนาทีสิบเอ็ดวินาที ระยะสองกิโลเมตรที่ยี่สิบสองนาทียี่สิบสองวินาที ระยะสามกิโลเมตรที่สามสิบสามนาทีสามสิบสามวินาที ถึงสี่กิโลเมตรที่สี่สิบสี่นาทีสี่สิบสี่วินาที และครบแผนห้ากิโลเมตรที่ห้าสิบห้านาทีห้าสิบห้าวินาที

แผนนี้ช่วยให้การเดินเร็วมีความตื่นตัวและสนุกสนานยิ่งขึ้น โดยมีตัวช่วยสำคัญคือเพลงประกอบจากพ็อดรันเนอร์พ็อดคาสท์ เพลงที่ใช้สัปดาห์ที่แล้วมีจังหวะเร็วเพียงหนึ่งร้อยยี่สิบสองบีทต่อนาที สัปดาห์นี้เปลี่ยนเป็นเพลงเร็วหนึ่งร้อยยี่สิบห้าบีทต่อนาทีแทน ส่งผลดีอย่างมากเลยทีเดียว

มีพักไปหนึ่งวันเนื่องจากตื่นไม่ไหว สะสมระยะทางเพิ่มอีกสามสิบกิโลเมตร เดือนนี้ทำได้ถึงหนึ่งร้อยกิโลเมตรอีกครั้งแล้ว เป็นกำลังใจครั้งสำคัญเพื่อใช้กระตุ้นให้ทำต่อไป

ที่ว่าลงท้ายด้วยความขมขื่นเห็นผลได้จากน้ำหนักตัวที่ชั่งเช้านี้กลับไปอยู่ที่หนึ่งร้อยจุดสี่กิโลเมตรเหมือนเดิมอีกแล้ว รู้สึกแย่เหมือนกัน นั่งสงบสติอารมณ์อยู่พักหนึ่งจึงลุกขึ้นมาออกกำลังปิดท้ายสัปดาห์นี้เพื่อไม่ให้ความขุ่นมัวฉุดให้ตกต่ำลงไปกว่าเดิม

ความเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้ในสัปดาห์นี้ยังไม่ใช่เสื้อผ้าที่หลวมสบายตัวกว่าเดิม เป็นพลกำลังที่มีมากขึ้นแทน จะเดินขึ้นลงบันไดหรือเดินไกลไปทำกิจธุระข้างนอกก็ไม่รู้สึกอะไร ทำได้สบายมาก จะมีก็แต่แผนการออกกำลังที่ค่อยๆ เพิ่มความเร็วของสายพานตามระยะทางนั้นอาจจะทำให้ข้อเท้าและข้อหัวเข่าบาดเจ็บได้ ต้องคอยติดตามอยู่ตลอด

แผนที่จะข้ามอาหารมื้อเย็นคงยังไม่มีทางเป็นไปได้ในช่วงนี้ จำเป็นต้องเปลี่ยนมาเป็นควบคุมให้ได้กินอย่างพอเหมาะไปก่อนก็แล้วกัน