วันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๙

กว่าจะได้เขียนก็ปาเข้าไปสามทุ่มกว่า นึกว่าจะไม่ได้เขียนเสียแล้ว กว่าทุกอย่างจะเสร็จ กว่าจะได้มานั่งหน้าเครื่อง วันนี้เหนื่อยดีแต่ยังไม่เสร็จ

เมื่อคืนรีบนอนตั้งแต่สามทุ่มกว่า เพราะคืนก่อนนั้นได้นอนไม่เต็มที่พาลทำให้เมื่อวานเป็นวันที่ไม่ได้ทำอะไรเป็นมรรคเป็นผลเลย แถมยังระหองระแหงกับครอบครัวอีก สาเหตุก็มาจากบ้านพิธีการหญิงชื่อดังที่ย้ายจากช่องสามมาอยู่แถวๆ ทีวีของไอนั่นเอง พี่แกเกิดอยากจัดงานปีใหม่ขึ้นมา งานเริ่มตั้งแต่หกโมงเย็นจนปาเข้าไปเที่ยงคืนตีหนึ่งแล้วก็ยังไม่เลิก คงติดนิสัยเที่ยวกลางคืนจากที่อื่นมา คนจัดคงคิดว่าไม่เป็นไรปีล่ะหนคนกันเอง ไม่ต้องเกรงใจชาวบ้านหรอก หรือไม่มีใครสั่งสอนก็ไม่อาจทราบได้

ผมรู้สึกง่วงเต็มที่จึงหลับไปเอง ขณะที่เช้าวานนี้ต้องตื่นขึ้นมาใส่บาตรประจำสัปดาห์ เท่ากับได้นอนไปไม่ถึงห้าชั่วโมงดี ก็ต้องมาเก็บสแปร์เอาตอนกลางวันซิครับ ขนาดเก็บตอนเช้าที ตอนบ่ายที หัวยังมึนตึบอยู่ไม่น้อย

ก่อนเข้านอนเมื่อคือเปิดวิทยุคลื่น 89.25 เมกกะเฮิซ์ท คลื่นขาวจากชาวพุทธ กระจายเสียงจากวัดสังฆทาน สิกขาสถานทางธรรมของผมนั่นเอง ได้ความว่ากำลังถ่ายทอดเสียงเทศน์ของพระเดชพระคุณหลวงพ่อสนอง กตฺปุญโญ จากนั้นก็มีการสวดมนต์ เป็นการปฏิบัติธรรมในคืนวันเสาร์ที่จะมีการปฏิบัติเนสัชชิก (ไม่ถืออิริยาบถนอน ปฏิบัติธรรมตลอดคืน) แต่คืนนั้นไม่ธรรมดาเพราะเป็นคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยพอดิบพอดี

รู้สึกเบาขึ้นทันทีที่ได้ยินเสียงหลวงพ่อสนอง จึงยึดอิริยาบถนั่งสมาธิฟังเสียงเทศน์ไปพลาง กำหนดลมหายใจให้ละเอียดไปพลาง ก็ได้ความรู้สึกดีๆ มาหล่อเลี้ยงจิตใจในบัดดล จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นนอนเพราะวางแผนไว้แล้วว่าพรุ่งนี้จะจัดบ้านและทำความสะอาดไปด้วยเลย

ตื่นเช้าขึ้นมาก็เริ่มต้นจัดการกับกองหนังสือพิมพ์ที่เก็บไว้ให้เรียบร้อย แต่ฝุ่นไม่เคยปราณีคนแพ้ฝุ่น จัดบ้านไปพลาง คัดจมูกไปพลาง จึงต้องพักดูรายการคนรักบ้านกับอาจารย์เชี่ยวทางเนชั่นแชลนัลสักหน่อย พอช่วงบ่ายหลังจากพาครอบครัวไปทานอาหารกลางวันนอกบ้าน ก็ได้เวลาจัดการกับโต๊ะคอมพิวเตอร์ชุดใหญ่ ค่อยๆ ถอดเป็นชิ้นๆ เช็ดฝุ่นและดูดฝุ่นไปตามรูปลักษณะ จากนั้นก็ประกอบกลับเข้าไป จัดการย้ายที่บ้างบางชิ้นเพื่อความเรียบร้อย บ้านเรานี้ฝุ่นเยอะจริงๆ กว่าจะเสร็จก็จวนจะหกโมงเย็นแล้ว

อาบน้ำ ทานอาหารเย็น เป็นสลัดเช่นเคย ต่อด้วยเค๊กปีใหม่ที่เหลือนิดหน่อย ทิ้งขยะ ล้างจาน กรอกน้ำ จัดการแก้ไขเสียงจากรายการวิทยุที่อัดไว้เมื่อเช้า แล้วก็กลับมานั่งหน้าเครื่องนี้แหละ

พรุ่งนี้จะต้องจัดหนังสือพิมพ์เข้าที่ทั้งหมด และก็จัดโต๊ะเขียนหนังสือข้างบนในห้องนอนอีก…