วิ่งสนุก สนุกวิ่ง

นั่นเป็นความหวังและเป้าหมายสำหรับการออกกำลังกาย เป็นการก้าวเข้าสู่ยุคที่สองของสุขภาพก็ว่าได้ หลังจากเริ่มออกกำลังกายมาตั้งนานแล้ว น้ำหนักไม่เห็นจะลงเสียที เขียนบล็อกบ่นเรื่องนี้ไว้ไม่น้อยเหมือนกัน

จนกระทั่งตัดสินใจเลือกหาไนกี้พลัส+ไอพ็อด สปอตคิตมาร่วมทาง ความเป็นไปได้เรื่องสุขภาพที่ดีกว่าก็เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เดินไปเดินมา สนุกบ้าง เบื่อบ้าง อยู่นานกว่าหกเดือน มาถึงหน้าหนาวปีนี้ก็ถึงเวลาสำหรับการวิ่งแล้ว

การเดินอย่างหนักเป็นการสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงสำหรับการเดินได้อย่างดี สัปดาห์ที่ผ่านมานี้สามารถยิ่งเหยาะๆ ได้คล่องมากขึ้น ยังไม่ต้องการวิ่งเร็วๆ หรอก และก็ยังไม่ต้องการวิ่งทางไกลมากนักเหมือนกัน เป้าหมายการวิ่งทุกวันนี้จึงยังคงความเร็วไว้แค่วิ่งเหยาะเพื่อเป็นการสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายอีกหน่อย ระยะทางหรือระยะเวลาก็พอให้ไม่น้อยไปว่าที่เคยเดินได้ก็เป็นพอ

น่าสนใจตรงที่ว่าหลังจากได้หยุดพักไปหนึ่งวันเมื่อวันพุธ กลับมาวิ่งในวันรุ่งขึ้นและวันต่อๆ มาสามารถทำสถิติได้ดียิ่งขึ้น ดีขนาดที่เช้าวานนี้สามารถวิ่งได้ไกลขึ้น และทำความเร็วต่อกิโลเมตรได้อย่างดีอีกด้วย เมื่อแรกที่เห็นสถิติการวิ่งในเช้าวันพฤหัส ยังไม่อยากเชื่อตัวเองสักเท่าไหร่ จึงต้องทดลองซ้ำในวันต่อๆ มาอีกจนแน่ใจว่าอุปกรณ์ประกอบการวิ่งไม่มีส่วนใดส่งข้อมูลที่ดีเหลือเชื่อออกมา เห็นอย่างนี้แล้วก็มีกำลังใจ

แม้ว่าสถิติระยะทางและระยะเวลาในการออกกำลังตลอดสัปดาห์จะไม่ได้ดีไปกว่าที่เคย แต่สถิติความเร็วนั้นดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

071209 - 05′30″ Entitlement Summary Week 200749

ขณะเดียวกันของขบเคี้ยวมื้อดึกก็ยังไม่หนีหายไปไหน เข้าใจเอาเองว่ายังมีความกังวลเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บที่หัวเข่าอยู่ไม่น้อย น้ำหนักตัวก็มากขนาดนี้ ก็ต้องกลัวเข่าเสียเป็นธรรมดา แต่อีกใจหนึ่งก็ยังยึดหลัก “ไม่ฝืนอย่างไหว” ไว้อย่างแข็งแรง มีความหวังลึกๆ ว่าอาการบาดเจ็บเหล่านี้จะหมดไปเมื่อฝืนออกกำลังอย่างเหมาะสมไปถึงจุดหนึ่ง จนกล้ามเนื้อขาทั้งหมดเข้มแข็งมากพอที่จะรองรับข้อต่อทั้งหลายได้อย่างเต็มที่ หวังไว้ จริงจัง

ไม่ได้หวังจนเครียด แต่จิตใต้สำนึกยังโหยหาการปลอบปะโลมด้วยของขบเคี้ยวยามค่ำ

ความหวังอีกประการหนึ่งก็คือหวังว่าการวิ่งเหยาะๆ นี้จะช่วงให้เตาเผาพลังงานในร่างกายทำงานดียิ่งขึ้น แม้จะเผาพลังงานในการออกกำลังกายได้ไม่มากไปกว่าที่เคย แต่อัตราเร็วในการเผาผลาญนั้นเร็วกว่าอย่างมีนัยสำคัญ เพราะการวิ่งจนถึงเป้าหมายแคลอรี่เดิมนั้นใช้เวลาน้อยกว่าเก่าตั้งมากมาย ต่อไปเมื่อแข็งแรงมากขึ้นก็จะสามารถเผาพลังงานได้นานขึ้น จึงหวังว่าการเผาผลาญนี้จะยังคงทำงานต่อเนื่องไปตลอดวัน

ถึงกระนั้นมื้อดึกก็ยังมีผลกระทบอยู่ น้ำหนักชั่งเมื่อเช้าวานนี้ยังคงอยู่ที่เก้าสิบกิโลครึ่ง จะมีกังวลก็คงเฉพาะเรื่องมื้อดึกนี้เท่านั้น ตราบใดที่ยังสามารถใส่กางเกงขายาว คาดเข็มขัดถึงรูสุดท้ายได้สบายโดยไม่ต้องแขม่วพุง ก็ไม่ต้องการบังคับตัวเองมากเกินไป เดี๋ยวจะเครียดเกิน

เป้าหมายขณะนี้ยังเหลือเพียงต้องการให้วิ่งได้อย่างสนุกสนาน และรู้สึกสนุกเสมอที่จะได้วิ่ง ผลพลอยได้อื่นใดที่จะตามมาก็เป็นกำไรของชีวิตก็แล้วกัน

— สัปดาห์นี้ต้องล่ามาหนึ่งวันก็เพราะวานนี้อยากให้เวลากับต้นตาลหลานเลิฟให้มากไว้ เห็นพัฒนาการของเขาก็ดีใจมาก อยากให้จินตนาการยังคงอยู่กับเขาตลอดไป เพื่อให้เป็นพื้นฐานสำคัญในการใช้ชีวิตในวัยเติบโต ส่วนตอนเย็นก็ต้องออกไปงานเลี้ยงกว่าจะกลับถึงบ้านเกือบห้าทุ่มก็หมดแรงแล้ว แม้จะเพิ่งกลับจากงานกินก็ตาม อุ๊บส์…ได้เปลี่ยนมื้อกลางวันเป็นสลัดผักก่อนแล้วนะ