ธรรมชาติไม่เป็นใจ

น้ำหนักชั่งเมื่อเช้ายังเท่าสัปดาห์ที่แล้วไม่ยอมลง ตลอดสัปดาห์แห่งการกินเจ รู้สึกนิดหน่อยว่าอิ่มเร็วขึ้น แต่ก็กินมากขึ้นไปด้วย ฟังดูเหมือนชัดแย้งกันเองอยู่ในตัว ที่เป็นอย่างนั้นเพราะความเคยชินของร่างกายในปริมาณและรสชาดของอาหารการกินยังคงอยู่ หลังจากที่สนุกปากในการกินมาสองเดือน

วันที่ได้เริ่มออกวิ่งคือวันจันทร์หลังจากที่ได้นอนหลับเต็มที่อย่างที่ไม่ได้นอนอย่างนี้มาก่อน ก็สามารถออกวิ่งได้ เช้าวันพุธก็เช่นกัน ส่วนวันที่เหลือของสัปดาห์ต้องเจอกับอุปวรรคของหน้าฝนที่กันไม่ให้ออกวิ่งได้ตามที่ต้องการ

ผลก็คือสะสมระยะทางได้เพียงเท่านี้

จริงแล้วก็มองสถิติไว้ล่วงหน้าแล้วว่าเมื่อได้วิ่งครั้งที่สองของสัปดาห์ก็จะสามารถสะสมสถิติการเผาผลาญพลังงานได้ถึงระดับหกแสนแคลอรี่เป็นที่เรียบร้อย นั่นก็คือสำเร็จตั้งแต่วันพุธแล้ว

เพียงแต่วิ่งเสร็จก็ลืมไปสนิท มาเห็นอีกทีก็เมื่อครบสัปดาห์ไปแล้ว ต้องเก็บภาพสถิติจากหน้าจอมานี่เอง

โปรแกรมล้างพิษตับและถุงน้ำดีรอบนี้จะเสร็จในคืนที่กำลังนั่งเขียนบันทึกอยู่ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าน้ำหนักตัวจะลงไปได้บ้าง แผนการเข้าโปรแกรมที่คิดไว้ว่าจะถ่างออกเป็นสองเดือนครั้งก็ขยับมาเป็นเดือนละครั้งเหมือนเดิมจนกว่าจะหมดปีนี้

ที่หวังมากกว่านั้นอีกก็คือจะสามารถแก้ไขนิสัยการกินที่เสียไปในช่วงสองเดือนที่ผ่านมานี้ได้บ้างเช่นกัน ไม่รู้ว่าจะสามารถควบคุมตัวเองเรื่องการกินต่อไปได้มากน้อยเพียงใด ทั้งที่รู้ว่ามันเป็นการทำลายสุขภาพ แต่ความสุขชั่วคราวก็มักจะบังสติตัวเองอยู่เสมอ นี่เป็นเรื่องน่าเป็นห่วงจริงๆ