วันนี้ได้สิ่งที่ต้องการดังหวังไว้

หากกล้ามเนื้อข้อเท้าขวาด้านหน้าหายสนิทเช้านี้คงได้เดินออกกำลัง นั่นเป็นคำแก้ตัว… เพราะเอาเข้าจริงก็ตื่นสาย หลังจากกลับเข้าไปนอนหลังต่อตอนราวๆ ตีห้า เนื่องจากปวดปัสสาวะอย่างแรงจนนอนต่อไปไม่ได้ ตื่นอีกทีก็ปาเข้าไปหกโมงครึ่งแล้ว

รับพรวันเกิดแบบย่อๆ จากแม่แล้วก็จัดการกิจส่วนตัวทั้งหลายให้เรียบร้อยก่อนจะออกไปงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

หลังจากเว้นวรรคงานหนังสือไปเมื่อคราวเดือนตุลาปีที่แล้วไปหนึ่งครั้ง คราวนี้คิดว่าจะไม่ซื้อหนังสือมากมายนัก เพราะหนังสือที่ซื้อมาสะสมไว้หลายปีดีดักยังไม่พร่องลงไปสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่าปีนี้ทำสถิติซื้อน้อยเป็นประวัติการณ์สักหน่อย ต้องใช้พลังจิตไม่น้อยเลยนะนี่

มาถึงงานด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินราวๆ สิบโมงครึ่ง เปลี่ยนแผนการเดินงานแบบสวนทางกลับครั้งก่อนๆ เลยดีกว่า เพราะทุกครั้งที่มาจบที่บูธมติชนในโซนพลาซา ต้องผจญกับคลื่นมหาชนอยู่ร่ำไป ครานี้เริ่มที่นี่เอาเสียเลย ได้ผล… คนน้อยดี เดินดูอย่างทั่วถึงแล้ว หนังสือเข้าตามากมาย หักห้ามใจไว้ พลันก็พบกับป้ายประกาศของทางสำนักพิมพ์ว่าช่วงกลางปีจะมีงานครบรอบ 30 ปี มติชนที่นี่อีกครั้ง เข้าทางเลย วันนี้ไม่ต้องซื้อเลย เอาไว้มาดูอีกครั้งก็ยังไม่สาย

ต่อด้วยโซนซี มุ่งหน้าเต็มกำลังไปยังบูธของสำนักพิมพ์สร้างสรรค์วิชาการ เพื่อตามหาหนังสือ “เหมือนจะแพ้ แต่ไม่แพ้” โดยธรรมจักร สร้อยพิกุล เพราะเล่มที่อ่านไปราวสามรอบแล้วนั้นได้ส่งต่อไปยังเพื่อนสนิทคนหนึ่งแล้ว อยากหามาเก็บไว้เผื่อแจกใครที่อยากอ่าน ปรากฏว่า…ไม่มีวางเลย…

ไม่เป็นไรก็เดินต่อไป เพื่อหาหนังสือธรรมะตามใบสั่ง ระหว่างทางสำดุดกับบูธของสำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน เดินดูอยู่นานก็ได้หนังสือเรื่องการออกกำลังกายมาไว้เสริมความเข้าใจเรื่องนี้ จะได้พบความสำเร็จจริงๆ บ้าง ได้มาทั้งสำหรับต้วเองและเล่มหนึ่งเป็นคำแนะนำการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ เหมาะเลยสำหรับแม่

จบลงที่เพลนนารี่ฮอลล์ เดินไม่ทั่วหรอก ต้องการหาแต่สำนักพิมพ์ธรรมสภาเพื่อหาหนังสือพุทธประวัติ มาจบเอาปลายทางพอดี ขณะที่กำลังหาทางโยกย้ายชัยภูมิกลับไปยังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ก็มาสะดุดกับ “ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า” โดยสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ใจจริงอยากอ่านหนังสือชุด “นาร์เนีย” อยู่เหมือนกัน แต่ที่ว่าสะดุดเพราะมีการจัดวางหนังสือเล่มนี้เป็นมุมเฉพาะ มีให้เลือกชมทั้งแบบเล่มเล็กเหมาะสำหรับพกพา และเล่มใหญ่ตามมาตรฐาน พอจะทราบถึงข่าวสารข้อมูลเบื้องหลังการทำงานทั้งผู้แปลและสำนักพิมพ์มาแล้วบ้าง ก็ค่อนข้างประทับใจอยู่ หนังสือปกผ้าพิมพ์ลายเดินทอง จับแล้วสัมผัสได้เลยว่านี่คือหนังสือสำหรับนักอ่านผู้รักหนังสือโดยแท้ เล่มใหญ่ตัวหนังสือใหญ่ชัดเจนดี กะว่าจะให้แม่อ่านก่อน หลังสอบค่อยเจอกัน ในที่สุดก็เดินลงรถไฟฟ้าใต้ดินพร้อมกับมันอย่างสุขใจ

แผนต่อไปของวันคือไปเซ็นทรัล ลาดพร้าวเพื่อตามหารองเท้า Nike+ ที่บอกไว้

ฝนก็ตก รถก็ติด นี่แหละช่วงสงกรานต์ขนานแท้และดั้งเดิม จอดรถเสร็จก็ปรี่ขึ้นไปที่แผนกเครื่องกีฬา เห็นรองเท้า Nike+ วางอยู่สามรุ่น โดยมีเจ้า Air Zoom Moire วางเด่นอยู่ หลังจากพิจารณาแล้วก็เลือกเอารุ่นนี้เพราะเป็นรุ่นเดียวที่เป็นสีดำ ดีที่มีขนาดที่ใส่ได้ ลองใส่เบอร์ 11 เดินไปเิดินมาสักพักก็ตกลงใจ คนขายก็เข้าใจถามว่ามี Sport Kit ขายที่นี่ด้วยเหมือนกัน ไม่รอช้า ขอให้รีบจดมาหนึ่งกล่องโดยพลัน ก่อนจบสอยถุงเท้ามาสำรองไว้อีกคู่ ได้ส่วนลดรองเท้าด้วยสิบเปอร์เซ็นต์ แจ่ม…

เป้าหมายต่อไปคือ iPod nano จากร้านที่เล็งไว้ตั้งแต่เดินเข้ามาแล้ว ดีที่ร้านรับบัตรเครดิตโดยไม่คิดเล็กคิดน้อยจึงไม่ต้องจ่ายเงินสด

ปิดท้ายด้วยการลงไปซื้อขนมปังช็อคโกแลตกลับมาฝากแม่ และขนมปังโฮลวีตของตัวเอง

ในที่สุดก็ได้อุปกรณ์สำหรับออกกำลังกายครบถ้วนในแหล่งเดียว

  • รองเท้า Nike Air Zoom Moire ราคา 4,200 บาท ส่วนลด 420 บาท
    คงเหลือ 3,780 บาท
  • Nike+iPod Sport Kit ราคา 1,450 บาท
  • ถุงเท้า Adidas 130 บาท
  • iPod nano 2nd Gen 2GB ราคา 5,990 บาท

รวมทั้งสิ้นเป็นเงิน 11,350 บาท ประหยัดไป 290 บาท

รองเท้าเดินคงใส่เลยพรุ่งนี้ iPod nano คงต้อง burn in สักพัก หลังสงกรานต์คงจะได้เก็บสถิติกับจริงๆ เสียที

One thought on “วันนี้ได้สิ่งที่ต้องการดังหวังไว้”

Comments are closed.