แข่งกับตัวเอง

หลังจากได้ลองใช้งาน Nike + iPod วันนี้เป็นวันที่สอง ก็บังเกิดพุทธิไอเดียว่าน่าจะเดินออกกำลังกายเสียทั้งเช้าและเย็นในหนึ่งวันไปเลย จะได้เผยพลังงานออกไปได้เยอะๆ ชักจะไปกันใหญ่ เพราะรู้สึกติดอกติดใจช่วงเวลายามเช้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

หลังจากเริ่มไปเดินออกกำลังที่สวนสมเด็จฯ ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน นาฬิกาชีวะภายในกายก็ตีบอกเวลาตื่นนอนได้ตั้งแต่ยังไม่หกโมงดี นั่นเพราะรีบเข้านอนตั้งแต่สี่ทุ่มกว่าๆ ด้วย อยากตื่นเช้าอย่างนี้ทุกวัน

กิจกรรมแรกของวันก็เปลี่ยนจากนั่งอ่านหนังสือพิมพ์มาเป็นเตรียมการเดินออกกำลัง สัปดาห์นี้ได้ไปที่สวนสมเด็จฯ ถึงสามวันเพราะเป็นช่วงวันหยุดสงกรานต์พอดี ยิ่งได้คู่หูใหม่เป็น Nike + iPod ครบชุดด้วยแล้ว ช่วยเสริมสร้างความมุ่งมั่นในการออกำลังกายได้ประเสริฐนัก การเดินกับคู่หูใหม่ตั้งแต่เมื่อวานทำให้เห็นถึงลักษณะการเดินได้เป็นอย่างดี นี่จะช่วยวางแผนการเดินได้ดีพอๆ กับการเสริมสร้างความรื่นรมย์ในระหว่างนั้น

เช้านี้ก่อนออกไปเดินก็ต้องขึ้นชั่งน้ำหนักเสียก่อน ทั้งสามครั้งเข็มหยุดอยู่ที่เก้าสิบห้ากิโล มีกำลังใจขึ้นบ้างแล้ว

ข้อมูลการเดินเมื่อวานได้ความว่าการเดินหนึ่งชั่วโมงได้ระยะทางเกือบหกกิโล ใช้พลังงานได้เกือบหกร้อยแคลอรี่ ของวันนี้เดินได้ไกลขึ้นและเผาพลังงานได้มากขึ้นนิดหน่อย แต่ลักษณะการเดินไม่ค่อยสม่ำเสมอนัก

ทำให้คิดไปว่าถ้าเข้าเผาสักหกร้อย เย็นอีกหกร้อยแคลอรี่ ก็วิเศษนัก

นั่นยังไม่มีข้อมูลว่าการเดินที่บ้านจะเป็นเช่นไร พรุ่งนี้ต้องเริ่มเก็บข้อมูลมาพิจารณาก่อน เป้าหมายคร่าวๆ ขณะนี้คือ ภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง ระยะทางหกกิโล หกร้อยแคลอรี่ เดินด้วยความเร็วห้าจุดเจ็ดกิโลเมตรต่อชั่วโมง

การออกกำลังกายอย่างมีความสุขมันสนุกเช่นนี้แล…