บุคคลย่อมมีสิทธิในอากาศบริสุทธิ์

หลายปีที่ผ่านมา ผมเขียนบทความเรื่องบุหรี่ในบ้านเราไว้บ้างเหมือนกัน ผมเสนอข้อมูลและวิธีปฏิบัติเอาไว้แล้ว ประจวบกับวันนี้เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก อยากนำเสนอบทความเหล่านั้นไว้ ณ ที่นี้อีกครั้ง

31 พฤษภาคม วันงดสูบบุหรี่โลก

ผมมีหลักประจำใจอยู่อย่างหนึ่งว่าจะพยายามชักชวนให้เพื่อนของผมนั้นเลิกบุหรี่ให้ได้ นั่นไม่ใช่เพราะผมไม่สูบบุหรี่แล้วรำคาญควันของมันเวลาที่เพื่อนของผมสูบหรอก เพราะคนสูบก็จะพยายามปล่อยควันไปทางอื่น และผมก็พยายามไม่สูดเข้าไป เป็น Win/Win Strategy ที่เกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ

โรงพยาบาลเป็นเขตปลอดบุหรี่

ผมจำไม่ผิดแน่นอนสำหรับประกาศของกระทรวงสาธาณสุขเรื่องการกำหนดให้สถานที่ต่างๆ เป็นเขตปลอดบุหรี่นั้น โรงเรียนและโรงพยาบาลอยู่ในรายการอย่างไม่ต้องสงสัย และผมก็รู้สึกยินดี พลอยขออนุโมทนากับแนวคิดของผู้มีอำนาจในการสั่งการเรื่องนี้ไปด้วย แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น ผมไม่เคยเชื่ออยู่แล้วว่าการประกาศนั้นจะเป็นเรื่องที่สามารถเห็นประโยชน์ได้โดยพลัน