สรุปภาพรวมการออกกำลังกายในปี ๒๕๕๕

Summary 2012

ภายหลังการฟื้นฟูชีวิตให้พอกลับมาดำเนินต่อไปหลังเหตุการณ์วิบัติภัยได้แล้ว ความตั้งใจแรกของปีก็คือออกวิ่งเพื่อสร้างตัวเองขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ระหว่างที่ต้องหนีอย่างทุลักทุเลและยังต้องกลับมากอบกู้สิ่งที่เหลืออยู่ในช่วงท้ายของปี การเริ่มต้นหัดออกกำลังใหม่อีกครั้งเป็นส่ิงจำเป็นอย่างยิ่งในชีวิต

แต่ภารกิจต่างๆ ก็ยังไม่สำเร็จเสร็จสิ้นไปหมด มีภารกิจใหม่ๆ เริ่มต้นขึ้นอีกครั้งตั้งแต่เริ่มปีใหม่นี้ด้วยเช่นกัน สองเดือนแรกของปีถือได้ว่าเป็นช่วงเริ่มต้นกลับมาออกกำลังกายให้ได้อีกครั้ง แนวโน้มเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ในอีกสี่เดือนต่อมา โดยเฉพาะในเดือนเมษายนเป็นช่วงเวลาของการครบรอบห้าปีกับการออกกำลังด้วยไนกี้พลัส และเดือนมิถุนายนเป็นช่วงเวลาที่สามารถสะสมระยะทางได้ถึงหลักเก้าพันกิโลเมตรอย่างน่าภูมิใจ โดยมีการเขียนบันทึกเหตุการณ์ทั้งสองช่วงอย่างละเอียดเอาไว้แล้วด้วย

จนกระทั่งปลายเดือนมิถุนายนต่อเดือนกรกฎาคมเป็นช่วงเวลาสำคัญในชีวิตอีกครั้ง การย้ายถิ่นพำนักเพื่อก่อสร้าง ‘บ้านฉายากุล’ ใหม่สำหรับรองรับเหตุการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นไปอีกอย่างน้อยสี่สิบปีได้เริ่มต้นขึ้น สภาพแวดล้อมใหม่ในอาคารชุดพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางและการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและความรับผิดชอบที่รออยู่เป็นเรื่องหนักที่สุดของชีวิต

การพาตัวเองกลับมาซ้อมวิ่งเพื่อออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นสิ่งใหม่ที่ใฝ่ฝันและก็เป็นอุปสรรคด้วยในเวลาเดียวกัน มีเพียงอุปกรณ์ประกอบเท่านั้นที่พร้อมแล้ว ร่างกายและจิตใจต้องหากุศโลบายมากมายเข้าช่วย ยังไม่นับอุปสรรคจากการดำเนินชีวิตแต่ละวันที่พร้อมจะพาลงข้างทางไปสู่การบั่นทอนสุขภาพเสมอ ถึงขนาดที่เดือนตุลาคมทั้งเดือนจำต้องหยุดเขียนบันทึกการออกกำลังกายไปเลยทั้งที่ทำอย่างต่อเนื่องหลายปีดีดัก จะแย่จะทรงอย่างไรก็ยังพยายามเขียนออกมาได้แต่คราวนี้หนักหนาจนต้องขอพักอย่างเป็นทางการเลยทีเดียว

กลับมาปิดด้วยสองเดือนสุดท้ายของปีด้วยความตั้งใจครั้งใหม่ ดูเหมือนแรงผลักดันเหล่านี้จะเป็นเรื่องชั่วคราว ขนาดการเขียนบันทึกสรุปครั้งนี้ยังมีภารกิจมากมายผ่านเข้ามาบดบัง กว่าจะลงมือเขียนให้เสร็จได้ก็ล่วงเลยมาถึงกลางเดือนสองของปีใหม่เข้าแล้ว น่าเสียดายที่เว็บไนกี้พลัสไม่มีสรุปข้อมูลตัวเลขเปรียบเทียบประจำปีออกมาเช่นกัน

สรุปตัวเลขเทียบกับปีที่แล้วได้อย่างนี้

  • จำนวนครั้งที่ออกกำลัง 187 / 163 ครั้ง
  • ระยะทางที่สะสมได้ 1,375.32 / 1,134.55 กิโลเมตร
  • เวลาที่ออกกำลัง 191:57:40 / 157:57:54 ชั่วโมง
  • เวลาเฉลี่ยต่อกิโลเมตร 8’ 22” / 8’ 21”
  • พลังงานที่เผาผลาญไป 115,260 / 98,376 แคลอรี

ถือได้ว่าทำสถิติได้ดีขึ้นหลังจากสิ่งร้ายๆ ผ่านไปแล้ว และอย่างน้อยเว็บไซต์ไนกี้พลัสโฉมใหม่ก็รวบรวมและนำเสนอข้อมูลมากมายอย่างละเอียดช่วยให้พัฒนาการออกกำลังต่อไปได้ ขาดก็เพียงแค่ ‘ตัวเอง’ ว่าจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างไร